KHỦNG HOẢNG THIẾU ĐIỆN TRONG GIÁ RÉT KỶ LỤC Ở TEXAS (MỸ) VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM TRONG CÔNG TÁC ĐẢM

Tin Tức

Tin Tức

KHỦNG HOẢNG THIẾU ĐIỆN TRONG GIÁ RÉT KỶ LỤC Ở TEXAS (MỸ) VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM TRONG CÔNG TÁC ĐẢM

Ngày đăng : 23/02/2021 - 9:23 AM
ERCOT là Trung tâm điều độ hệ thống điện cho khu vực bang Texas, Mỹ. Hệ thống điện bang Texas là một hệ thống điện lớn với quy mô 125,000 MW. Thời gian vừa qua một cơn bão mùa đông 'chưa từng có' đã xảy ra khiến 1 người chết và khoảng 4 triệu người ở bang Texas, Mỹ bị mất điện, không thể sưởi ấm. Cơn bão tàn phá trên một vùng rộng lớn ở miền trung và miền nam, mang theo băng tuyết dày đặc, nhiệt độ giảm sâu kỷ lục trong thời gian dài. Nguyên nhân chính của việc mất điện diên rộng là do sự cố một loạt các nguồn điện lớn trong khi phụ tải tại khu vực tăng cao đột biến do nhiệt độ giảm sâu kỷ lục nên nhu cầu dùng điện sưởi ấm tăng vọt, bộ phận điều độ điện của Texas đã buộc phải cắt điện luân phiên. Với tỷ trọng tuabin khí chiếm 51% tổng công suất đặt của các nguồn điện trên hệ thống điện bang Texas, nhiệt điện than là 13,4%, điện nguyên tử là 5%. Đây là các loại hình nguồn điện bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố môi trường nên khi xảy điều kiện thời tiết cực đoan hệ thống điện sẽ có rủi ro mất một lượng công suất rất lớn, có gây mất điện toàn hệ thống. Ngày 17/2, Texas bị hụt 46.000 MW so với công suất thông thường, trong đó 28.000 MW đến từ nhà máy tuabin khí, than và điện hạt nhân, 18.000 MW từ điện gió và năng lượng mặt trời. Không khí lạnh làm đóng băng các thiết bị điện trong các nhà máy nhiệt điện than, tuabin khí, thậm chí cả cơ sở vật chất trong nhà máy điện hạt nhân trong khu vực. Các tuabin gió bị đóng băng cũng là một yếu tố, nhưng theo Dan Woodfin – Phó giám đốc ERCOT cho biết việc ngừng hoạt động do các tuabin gió chỉ chiếm khoảng 13% các trường hợp sự cố.
Giữa lúc giá rét kỷ lục xảy ra ở Texas (Mỹ), việc mất điện diện rộng và giá điện tăng vọt từ 3-8 cent/kWh có thể tăng lên 900 cent/kWh, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Gần 4 triệu hộ gia đình bị mất điện hôm 17/2. Sau nỗ lực khắc phục của các công ty cấp điện, nhiều khu vực đã được cấp điện trở lại. Tuy nhiên, giới chức bang Texas cho biết vẫn có khả năng cắt điện luân phiên để giảm tải cho mạng lưới. Texas là bang duy nhất tự vận hành hệ thống điện của riêng mình, tách biệt với lưới điện quốc gia và giá điện tại đây bị ảnh hưởng một phần bởi nhu cầu thị trường. Điều đó khiến giá điện tăng vọt khi nhu cầu của người dân Texas đã tăng cường sưởi ấm trong bối cảnh nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, có khu vực ở mức -18 độ C.
Tại Việt Nam, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định. Đối với mỗi kịch bản thời tiết cực đoan có thể xảy ra (Ví dụ: thời kỳ cao điểm nắng nóng tháng 6, 7 hàng năm khiến phụ tải tăng cao đột biến) nhưng giá điện năng bán lẻ cho các hộ tiêu thụ (kWh) vẫn không hề thay đổi (tuân thủ theo biểu giá bán điện của Chính phủ). Tuy nhiên để đảm bảo vận hành HTĐ, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVN NLDC) luôn luôn cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị phát điện/truyền tải điện/phân phối điện nhằm đảm bảo khả dụng tổ máy phát điện, lưới điện truyền tải, phân phối cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng xây các phương thức vận hành HTĐ của các Trung tâm điều độ (A0, A1, A2, A3) đặc biệt việc thực hiện tính toán dự phòng công suất tối thiểu cho Hệ thống điện cùng với xây dựng các cơ chế dịch vụ phụ trợ, khuyến khích các nhà máy điện phát công suất trong những thời điểm nhu cầu hệ thống tăng cao tất cả những nỗ lực cố gắng của EVN nói chung và Trung tâm điều độ HTĐ quốc gia nói riêng đã góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện cho Hệ thống Quốc gia trong các tính huống thiên tai dịch bệnh. Sự cố điện ở Texas cũng là kinh nghiệm để A0/EVN và các cơ quan chính sách lưu ý trong Tổng sơ đồ VIII – dự kiến sẽ được Chính phủ phê duyệt trong năm nay.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Hệ tháng điện Texas (125,000 MW) 6125 2625 1000 Hệ thống điện Việt Nam (70,479 MW) 3041 63750 4750 16750 185.2 21136.1 Tuabikhí Nhiệtđiệnthan 21603.4 Điện trời Điện gió -Hạtnhân 532.6 16980.816 Khác Nhiệtđiệnthan Điện mặttrời Cơ cấu nguồn Hệ thống điện Việt Nam và HTĐ khu vực bang Texas Hoa Điệngió -Thủyđiện -Khác'
 

KHỦNG HOẢNG THIẾU ĐIỆN TRONG GIÁ RÉT KỶ LỤC Ở TEXAS (MỸ) VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM TRONG CÔNG TÁC ĐẢM

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0906 193 193
Zalo