Ưu điểm, nhược điểm của pin poly và pin mono

Tin Tức

Tin Tức

Ưu điểm, nhược điểm của pin poly và pin mono

Ngày đăng : 02/06/2019 - 8:56 PM

Nếu bạn đang phân vân nên lắp đặt dòng pin năng lượng mặt trời nào, thì hãy cùng Công ty TNHH ĐTPT Năng Lượng Mặt Trời tìm hiếu ưu điểm và nhược điểm của 2 dòng pin này như thế nào nhé.

Đầu tiên, đi vào hình ảnh trực quan ta sẽ thấy sự khác biệt cơ bản của pin mặt trời poly và mono như sau:
Pin mono (đơn tinh thể – Monocrystalline) : Màu đen sẫm đồng nhất. Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.
Pin poly ( đa tinh thể – Polycrystalline): màu xanh đậm. Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.
 

Sự khác biệt về kỹ thuật công nghệ

Hơn 85% quang điện của thế giới dựa trên một số biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong điện mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono, cũng như một số loại ít phổ biến khác chính là độ tinh khiết của silicon.
Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại rất tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin mặt trời poly và mono.
Silicon là nền tảng của các tế bào năng lượng mặt trời ( solar cell) của pin mặt trời poly và mono.

 

Pin mặt trời mono


Pin mono với các solar cell được làm bằng monocrystalline silicon (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.
Các solar cell của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần. Điều này tạo nên nét đặc trưng của pin mono như đã nêu ở đầu bài.
Ưu điểm:
• Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.
• Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu
• Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.
Nhược điểm:
• Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém
• Hoạt động kém hiệu quả hơn poly trong cùng điều kiện nhiệt độ tăng cao.
 

Pin mặt trời Poly


Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).
Nguyên liệu siliocn tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.
Ưu điểm:
• Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin mono.
• Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.
Nhược điểm:
• Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.
• Hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao làm tuổi thọ pin poly giảm so với pin mono trong cùng điều kiện ánh sáng.

Trên đây là những khác biệt cơ bản của pin mặt trời poly và mono. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng khó mà có thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào. Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại pin mặt trời poly và mono phù hợp với nhu cầu sử dụng,khả năng kinh tế,mức độ đầ tư, khu vực vị trí địa lí cũng như ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Ưu điểm, nhược điểm của pin poly và pin mono

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0906 193 193
Zalo